Việc áp dụng Bảo Lãnh thông quan không chỉ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu mà còn giúp cơ quan Nhà nước tiết kiệm thời gian, chi phí trong kiểm tra. Hiện nay, Tổng cục Hải quan Việt Nam đang nghiên cứu áp dụng Bảo lãnh thông quan theo mô hình của Mỹ có lộ trình, trước tiên là bảo lãnh cho khai báo hải quan.

Tháng 6/2019 vùa qua, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về hạ tầng cảng biển và logistics tại Việt Nam (VIPILEC 2019), Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã phối hợp cùng Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thão “Bảo lãnh thông quan và đại lý hải quan”. Tại Hội thảo, các chuyên gia trong ngành đã khẳng định những lợi ích thiết thực của Bảo lãnh thông quan trong hoạt động thương mại. Hệ thống Bảo lãnh thông quan được áp dụng linh hoạt hiện đại sẽ công cụ mới hướng đến tính minh bạch, cải cách trong quy định thương mại và tăng trưởng kinh tế.

LỢI ÍCH CỦA BẢO LÃNH THÔNG QUAN

Ở Việt Nam, việc triển khai một hệ thống bảo lãnh thông quan hiện đại sẽ là cơ sở giải quyết vấn đề quản lý Nhà nước về hàng hóa, kiểm tra chuyên ngành, tham gia trong việc giải phóng hàng hóa. Bảo lãnh thông quan sẽ là một biện pháp tạo thuận lợi thương mại có thể cung cấp cho các Bộ, ngành quản lý thương mại một cơ sở để thực hiện các thủ tục tuân thủ hành chính hiện đại hóa và dựa trên quản lý rủi ro.

Đây cũng là một biện pháp cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các cách tiếp cận mới về phương pháp thực thi luật định, cung cấp công cụ răn đe hiệu quả về mặt tài chính, ngăn chặn gian lận trong hải quan và thương mại, bán phá giá, trợ cấp, xâm phạm sở hữu trí tuệ và các vi phạm thương mại quốc tế khác.

Trong khi ở nhiều quốc gia, bảo lãnh thông quan được sử dụng để đảm bảo nhà nhập khẩu thanh toán thu phí các loại, thì ở Hoa kỳ và một số quốc gia phát triển khác, Bảo lãnh thông quan còn cho phép các cơ quan quản lý chuyên ngành triển khai các thủ tục dựa trên quản lý rủi ro đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

     CHỨNG THƯ NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM                      BẢO LÃNH THÔNG QUAN
Thời gian “ân hạn thuế” – tối đa 30 ngàyKhông có giới hạn cho thời gian “ân hạn”
Chứng thư chỉ bảo lãnh cho việc chi trả thuế phí hải quan. Không đảm bảo cho kiểm tra chuyên ngành hoặc các quy định kiểm soát áp dụng với các loại hàng hóaĐảm bảo không chỉ việc trả thuế phí đúng hạn mà còn sự tuân thủ của nhà nhập khẩu đối với tất cả các quy định pháp luật áp dụng với hàng hóa đó. Điều này bao gồm kiểm tra chuyên ngành và các chứng từ, giấy phép, chứng nhận thương mại liên quan.
Nhà nhập khẩu sẽ phải trả lãi phạt cho hải quan cho mỗi ngày trong thời gian “ân hạn thuế”Không có lãi phạt
Nhà nhập khẩu sẽ phải trả tiền lãi cho ngân hàng cho khoản tiền trong chứng thư bảo lãnhKhông phải trả lãi suất cho bên bảo lãnh hoặc tổ chức tài chính, chỉ trả tiền phí bảo lãnh tại thời điểm đề nghị cấp bảo lãnh
Nhà nhập khẩu phải có số tiền mặt đặt cọc cho ngân hàng tương đương với số tiền trong chứng thư bảo lãnhKhông yêu cầu đặt cọc tiền mặt hay các thế chấp khác
Khoản tiền cọc của nhà nhập khẩu với ngân hàng sẽ bị đóng băng trong thời gian ân hạn 30 ngày và không thể sử dụng cho hoạt động kinh doanhKhông giảm hạn mức tín dụng và giới hạn dòng tiền của các giao dịch mới
Hạn mức tín dụng tuần hoàn hay các tín dụng khác của nhà nhập khẩu sẽ thấp hơnKhông giảm hạn mức tín dụng và giới hạn dòng tiền của các giao dịch mới
Bảo đảm chỉ cho những giao dịch diễn ra trong 30 ngày ân hạn và có giá trị tối đa bằng số tiền bảo lãnh và tiền lãi.Bảo lãnh không giới hạn giá trị thuế phí trong giao dịch nhập khẩu và đối với loại bảo lãnh liên tục thì có cả không giới hạn thời gian

Nếu bạn nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ vì mục đích thương mại có giá trị từ 2.500 USD trở lên, hoặc mặt hàng đó phải tuân thủ các quy định của các cơ quan chuyên ngành khác, bạn phải đệ trình một Bảo lãnh thông quan. Đây là yêu cầu bắt buộc để được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Bảo lãnh thông quan ở Hoa Kỳ là hệ thống tân tiến nhất hiện nay.

Không chỉ dùng trong hoạt động nhập khẩu mà còn được áp dụng trong các hoạt động liên quan đến thương mại khác như: đơn vị vận chuyển quốc tế, đơn vị kiểm nghiệm, kho ngoại quan, khu ngoại thương…

Đối với dự án ở Việt Nam, Tổng cục Hải quan dịch từ “Customs Bond” thành “Bảo lãnh thông quan” do giai đoạn đầu của dự án, định hướng tập trung vào khâu thông quan hàng hóa. Các ứng dụng khác của Bảo lãnh thông quan sẽ được cân nhắc mở rộng bởi chính phủ việt Nam trong tương lai.

KHI NÀO CẦN PHẢI CÓ BẢO LÃNH THÔNG QUAN?

Nếu là nhà chuyên chở quốc tế và vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách bằng đường hàng không, tàu biển hay phương tiện xe cơ giới từ nước ngoài vào Hoa Kỳ hoặc nhà chuyên chở nội địa muốn vận chuyển hàng nhập khẩu dưới sự giám sát hải quan từ một bang này tới bang khác, doanh nghiệp phải có một Bảo lãnh hải quan.

Nếu là một nhà kho hoặc đơn vị khai thác kho, muốn trở thành kho ngoại quan có thể lưu trữ và bảo đảm an ninh hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp phải nộp đơn lên Giám đốc cảng vụ và xác định loại nhà kho mà doanh nghiệp muốn thiết lập.

Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện các hoạt động trong khu vực an ninh của cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) ví dụ là đơn vị bốc xếp, hoặc làm một Môi giới Hải quan hoặc đơn vị kiểm nghiệm – phòng lab, doanh nghiệp phải có một Bảo lãnh hải quan.

Bài Hoài Nhân.

Vietnam Logistics Review