Thay vì sử dụng các dịch vụ gọi xe tải chờ hàng kiểu truyền thống thì hiện nay nhiều người thường gọi xe tải chở hàng thông qua các ứng dụng hay còn gọi là các App. Việc gọi xe tải chở hàng thông qua App mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, tăng thêm thu nhập cho tài xế xe tải và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo Báo cáo logistics Việt Nam 2018, tỷ lệ thị phần vận tải hàng hoá bằng đường bộ năm 2018 chiếm khoảng trên 75%, cả nước có 420.902 xe kinh doanh vận tải, trong đó có 218.137 xe khách và 202.765 xe tải các loại (xe container là 47.878 xe, xe đầu kéo là 8.291 xe, xe tải 146.596 xe). Bằng việc tận dụng các nguồn tài nguyên xe tải dồi dào, các ứng dụng gọi xe đã giúp tối ưu hoá năng suất xe tải, tránh tình trạng xe chờ hàng một chiều, tiết kiệm chi phí nguyên liệu, đồng thời gia tăng thu nhập cho tài xế xe tải.

Nếu như trước đây với các phương thức cũ, khi cần đặt xe phải tốn nhiều thời gian và nỗ lực để tìm kiếm và liên hệ với các tài xế, xác nhận lịch trình giao hàng, thương lượng giá… Chưa kể trong trường hợp thay đổi lịch trình hoặc có đơn hàng giao gấp, chủ hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết, vì vậy các ứng dụng gọi xe tải chờ hàng xuất hiện để giải quyết các vấn đề trên, đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như người cung cấp dịch vụ.

TIỆN ÍCH TỪ CÁC ỨNG DỤNG GỌI XE

  • Tiết kiệm phương tiện, quãng đường đi lại: Thông thường các xe vận chuyển hàng hoá chỉ sự dụng chiều đi của mình để chở hàng mà không có hàng hoá để giao cho chiều về. Đồng thời, các đơn hàng cùng giao về một địa chỉ lại chia thành hai phương tiện khác nhau gây lãng phí thời gian và nhiên liệu.
  • Tăng thu nhập cho các tài xế xe tải: Trong khoảng thời gian rảnh rỗi, các tài xế xe tải có thể gia nhập mạng lưới vận tải thông qua các ứng dụng để kiếm thêm các đơn hàng, nhằm tăng thu nhập cá nhân.
  • Khách hàng có nhiều sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ: Khách hàng có thể chủ động thương lượng giá cả, hoặc lựa chọn các nhà cung cấp có giá cả cạnh tranh, chất lượng phục vụ phù hợp với nhu cầu.
  • Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí logistics: Do giữa các nhà cung cấp có sự cạnh tranh về giá cả, các doanh nghiệp hưởng lợi từ các chương trình khuyến mãi, đồng thời các ứng dụng lên lịch trình quãng đường đi và biểu phí rõ ràng giúp doanh nghiệp dễ dàng tính toán sao cho phù hợp với nhu cầu thực.

Như vậy, hàng loạt các ứng dụng gọi xe tải ra đời nhằm xây dựng một mạng lưới số hoá vận tải, kết nối người cần chuyển hàng với các tài xế xe tải tránh lãng phí thời gian và hạn chế những xe hàng rỗng từ điểm giao về điểm xuất phát. Ứng dụng cung cấp thông tin về chuyến hàng cũng như quãng đường di chuyển, chi phí của chuyến hàng một cách rõ ràng, minh bạch.

CÁC ỨNG DỤNG GỌI XE TẢI PHỔ BIẾN TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

AhaMove

AhaMove ra mắt thị trường vào tháng 8/2015, là một trong những ứng dụng giao hàng theo nhu cầu trong nội thành Hà Nội và TPHCM. Trong đó, gọi xe tải chở hàng là một trong những dịch vụ nổi bật của AhaMove, Ứng dụng này mang lại rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng như giá cả sẽ được hiển thị rõ ràng ngay trên ứng dụng khi khách hàng thuê dịch vụ.

Hơn nữa, khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi được lịch trình vận chuyển cũng như lựa chọn tài xế mà mình muốn. Các bước gọi xe tải chở hàng trên ứng dụng cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với 30 giây đặt xe trên ứng dụng, 20 phút sau tài xế lái xe đã có mặt.

Bên cạnh những ưu điểm, ứng dụng gọi xe tải chở hàng AhaMove vẫn còn tồn tại những nhược điểm như khách hàng phải chịu phí dừng xe là 25.000 đồng/lần, ngoài  ra còn phải chịu phí thu hộ, phí VAT. Đồng thời, phạm vi hoạt động của ứng dụng còn hạn chế chỉ trong nội thành Hà Nội và TP.HCM

Logivan

Logivan lần đầu ra mắt ngày 27/8/2018, với sứ mệnh là số hoá ngành công nghiệp vận tải đường bộ, tạo nền tảng công nghệ cung cấp hệ thống kết hợp tự động chất lượng cao, giúp tiết kiệm chi phí logistics cho các doanh nghiệp, tăng hiệu quả chuỗi cung ứng thông qua kết nối với các cơ sở logistics manh mún và phân tán, nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ logistics thông qua công nghệ.

Chỉ sau gần 1 năm ra mắt, mạng lưới đối tác vận tải của Logivan đã có đến 22.000 chủ xe đăng ký và sử dụng. Không chỉ riêng tài xế xe tải, ứng dụng hiện còn hỗ trợ tìm kiếm đơn hàng cho các tài xế xe container, xe bồn, xe chuyên dụng chở hàng siêu trường, siêu trọng,…

Bonbon24h

Ứng dụng gọi xe tải chở hàng Bonbon24h ra đời vào 24/9/2018, cung cấp dịch vụ trên khắp các tỉnh thành. Ứng dụng này nhằm kết nối chủ phương tiện với khách hàng vận chuyển hàng hoá. Tài xế sau khi đăng ký tài khoản, cài App là có thể tìm đơn hàng ở khu vực mình muốn nhận hàng. Trên đơn hàng có chi tiết người gửi, địa chỉ và số tải trọng.

Bonbon24h chỉ đứng ở khâu dịch vụ, chứng từ là do lái xe và chủ hàng thoả thuận và làm việc với nhau. Việc vận dụng ứng dụng sẽ giúp tài xế liên tục có hàng, bù chiều trống, tiết kiệm thời gian. Tiết kiểm chi phí vận tải cho các đơn vị thường xuyên phải đau đầu về chi phí vận tải hàng tháng. Thực nghiệm cho thấy một doanh nghiệp sau khi sử dụng so với trước đó đã giảm đến 50% chi phí logisitics.

Bài Nhật Quang

Việt Nam Logistics Review

Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Cảng Quốc Tế Long An

Địa chỉ: Ấp Tân Hòa, Xã Tân Tập, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An

VP Kinh doanh: Tầng 9, Tòa nhà 117-119 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM

Tel: 028 3997 2979     Fax: 028 3997 2909

Hotline: 1900 7068

www.longanport.com

Email: marketing@longanport.com